Xuất khẩu hàng Việt Nam sang Mỹ

Mục lục

Kể từ khi Việt Nam và Hòa Kỳ ký kết các hiệp định thương mại vào năm 2001 và 2007, việc xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Hoa Kỳ đã ngày càng gia tăng, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 81 tỷ USD vào năm 2019. Việt Nam là một địa điểm ngày càng hấp dẫn về thương mại, với vị trí thuận lợi với đường bờ biển dài và lực lượng lao động lớn.

Nếu bạn xuất khẩu hàng hóa của mình sang Mỹ, điều quan trọng là phải biết chi phí, cách thức, thời gian và địa điểm cũng như cả cách đóng hàng để quá trình vận chuyển diễn ra suôn sẻ nhất có thể.

Chi phí gửi hàng từ Việt Nam sang Mỹ có thể thay đổi rất nhiều, tùy thuộc vào: từng phương thức vận chuyển, lựa chọn cảng xuất nhập, số lượng hàng hóa và thời điểm vận chuyển trong năm.

Ví dụ: vận chuyển LCL (hàng lẻ) rẻ hơn vận chuyển FCL (nguyên container)

Vận chuyển hàng từ Việt Nam sang Mỹ mất bao lâu?

Thời gian vận chuyển có thể chỉ mất 1-2 ngày và có thể lên đến 40 ngày tùy thuộc vào phương thức vận chuyển.

Do không có kết nối đường bộ trực tiếp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ mà vận tải hàng không và vận tải đường biển là những lựa chọn chính.

Nếu lô hàng của bạn lớn và thời gian không gấp thì vận chuyển đường biển sẽ là một lựa chọn tốt, rẻ hơn so với vận chuyển hàng không. Vận chuyển đường biển có thể mất từ 20-40 ngày, tùy thuộc vào việc bạn chọn vận chuyển đến bờ Đông hay bờ Tây. Ví dụ, vận chuyển đến các bờ Tây Hoa Kỳ như cảng Los Angeles và Long Beach sẽ nhanh hơn nhiều so với vận chuyển đến các cảng bờ Đông như Charleston, Philadelphia hoặc Baltimore.

Thời gian cũng có thể phụ thuộc vào việc bạn chọn vận chuyển FCL hay vận chuyển LCL. Vận chuyển LCL thường chậm hơn so với vận chuyển FCL vì hàng hóa phải được tập kết tại cảng xuất và dỡ hàng tại cảng đích.

Lựa chọn nhanh nhất là vận chuyển bằng đường hàng không, đây là một lựa chọn tốt cho những ai cần vận chuyển hàng hóa nhanh chóng, thời gian vận chuyển có thể mất ít nhất 3 ngày. Tuy nhiên, do tốc độ vận chuyển nhanh, chi phí sẽ cao hơn. Các tùy chọn chuyển phát nhanh cũng có sẵn cho vận chuyển hàng không và có thể giảm thời gian vận chuyển xuống còn 1-2 ngày.

Vận tải đường biển (FCL) 24-29 ngày
Vận chuyển đường biển (LCL) 18-38 ngày
Vận chuyển hàng không 3-8 ngày

Thời điểm tốt nhất để gửi hàng từ Việt Nam đi Mỹ?

Khi đặt mục tiêu gửi hàng từ Việt Nam sang Mỹ giá rẻ nhất, thời điểm trong năm có thể tạo ra sự khác biệt lớn về chi phí. Các yếu tố thời vụ và mùa cao điểm có thể ảnh hưởng đến gia cước, đặc biệt là đối với vận chuyển FCL.

Khi vận chuyển hàng từ Việt Nam sang Mỹ, mùa cao điểm thường có xu hướng rơi vào các tháng mùa Thu do các doanh nghiệp chuyển bị đón Lễ Tạ ơn, Giáng sinh và Năm mới.

Vì vậy bạn nên cân nhắc việc vận chuyển ngoài giai đoạn này có thể giảm chi phí hậu cần cho doanh nghiệp của bạn.

Cước phí gửi hàng từ Việt Nam đi Mỹ là bao nhiêu?

Mức phí vận chuyển có thể thay đổi tùy thuộc vào số lượng bạn muốn vận chuyển và phương thức được chọn.

Chúng tôi có thể báo giá vận chuyển cho bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là cung cấp thông tin về cảng xuất, điểm đến và phương thức vận chuyển. Hanotrans sẽ cung cấp cho bạn báo giá, giúp bạn tìm được giải pháp chuyển hàng từ Việt Nam sang Mỹ rẻ nhất.

Bạn cần xem xét điều gì khi đóng gói hàng hóa?

Có nhiều điều cần xem xét khi đóng gói hàng hóa, chẳng hạn như trọng lượng và kích thước hàng hóa của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí về tối ưu hóa đóng hàng vào container.

Bạn cũng nên lưu ý rằng có thể có những hạn chế nhất định hoặc lệnh cấm hoàn toàn đối với một số sản phẩm khi vận chuyển từ Việt Nam sang Hoa Kỳ. Do đó hãy thực hiện các nghiên cứu cần thiết đối với hàng hóa của mình trước khi gửi hàng.

Những giấy tờ cần có khi chuyển hàng từ Việt Nam sang Mỹ bao gồm những gì?

Khi có đầy đủ các giấy tờ phù hợp có thể đẩy nhanh quá trình vận chuyển và tránh bất kỳ sự chậm trễ không mong muốn nào trong quá trình thông quan tại Hoa Kỳ.

Khi gửi hàng từ Việt Nam đi Mỹ, các giấy tờ bạn cần có là:

 • Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O)
 • Hóa đơn thương mại (Invoice)
 • Danh sách đóng gói (Packing list)
 • Vận đơn (Bill of lading)

Các cảng hàng hải lớn ở Mỹ:

Bờ biển phía đông:

 • New York
 • New Orleans
 • Savannah
 • Mobile
 • Philadelphia
 • Houston
 • Norfolk

Bờ biển phía tây:

 • Los Angeles
 • Oakland
 • Seattle