Những giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu lâm sản Việt Nam

Mục lục

Để có thể cạnh tranh tốt trên thị trường quốc tế, các sản phẩm gỗ và lâm sản của Việt Nam cần nâng cao thêm chất lượng. Đồng thời việc nhận định thị trường cũng rất quan trọng đối với các Doanh nghiệp khai thác, sản xuất và cung cấp các mặt hàng này. Bài viết ngày hôm nay hãy cùng HANOTRANS tìm hiểu kỹ hơn về những giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng gỗ và lâm sản nhé. 

Những khó khăn của thị trường lâm sản 

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong năm 2022 kim ngạch xuất khẩu gỗ vào tháng 6 đạt 1,5 tỷ USD. Có nghĩa là đã giảm 4,9% so với cùng kỳ năm 2021. Song song với đó, giá cước vận tải tăng cao. Từ đó khiến cho giá thành sản xuất tăng, gây ra những khó khăn về chi phí cho các Doanh nghiệp. 

Năm 2023 cũng đã được dự báo là một năm kinh tế khó khăn của tất cả các ngành hàng. Vì thế, các mặt hàng gỗ và lâm sản cũng không nằm ngoại lệ. 

Những giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng gỗ và lâm sản hiện nay 

Bộ Công Thương đã và đang tạo điều kiện mở cửa thị trường và xúc tiến thương  mại qua các Hiệp định tự do thương mại. Từ đó nhằm hỗ trợ các Doanh nghiệp khai thác và sản xuất tối ưu hoá thị trường. Đặc biệt là các Hiệp định thương mại giữa các thị trường và khu vực tiềm năng như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản và Hàn Quốc,… cùng các thị trường mới nổi, tiềm năng khác. 

Bên cạnh đó là việc duy trì các chính sách về nhập khẩu. Từ đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu các nguyên nhiên liệu để phục vụ sản xuất các mặt hàng gỗ và lâm sản xuất khẩu. 

Bộ Công Thương kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển thôn sớm đưa ra những quy hoạch phát triển nguồn nhiên liệu ổn định để khai thác và chế biến gỗ. Song song với đó là những biện pháp tăng cường trồng rừng nguyên liệu với các loại gỗ lớn để đáp ứng được tốt các nhu cầu nguyên liệu cho ngành khai thác, chế biến và xuất khẩu các mặt hàng gỗ và lâm sản tại Việt Nam. 

Theo đó, năm 2020 Chính phủ đã ban hành Nghị định 102/2020/ NĐ- CP về quy định bảo vệ gỗ hợp pháp. Đây cũng là quy định nền tảng để thực hiện việc đảm bảo gỗ hợp pháp. Nhằm ngăn chặn các rủi ro đe dọa đến sự tăng trưởng bất hợp pháp của ngành. 

Bên cạnh vấn đề về khai thác gỗ như thế nào, thì Chính phủ cũng khuyến cáo các Doanh nghiệp tăng cường chất lượng nguồn nhân lực trong ngành. Bằng các biện pháp cụ thể như: đào tạo nguồn nhân lực của ngành tốt hơn về mặt chuyên môn. Từ đó ưu tiên triển khai các chương trình đào tạo, nâng cao tay nghề, đảm bảo cung ứng nhân lực cho ngành sản xuất và chế biến gỗ. Đồng thời hỗ trợ các trường đại học, cao đẳng và các trường dạy nghề trong việc đào tạo thiết kế nội – ngoại thất. 

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi cũng như đôn đốc chỉ đạo các Ban, Ngành, địa phương trong việc khai thác các sản phẩm gỗ sao cho hiệu quả. Nhằm đẩy mạnh năng lực cạnh tranh và khai thác tốt lợi thế lâm sản của Việt Nam. 

Đồng thời tăng cường xây dựng và hình thành các chuỗi liên kết sản xuất nguyên liệu để phục vụ cho xuất khẩu. Nhằm đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả của chuỗi cung ứng sản phẩm gỗ và lâm sản gỗ tại Việt Nam. Bên cạnh đó, hình ảnh thương hiệu các sản phẩm Việt cũng cần được xây dựng tích cực trên cái nhìn quốc tế. 

Tổng kết 

Trên đây là những thông tin về giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng gỗ của thị trường Việt Nam. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích giúp cho các Doanh nghiệp Việt có phương hướng xây dựng và phát triển, nâng cao tiềm lực trong ngành xuất khẩu gỗ và lâm sản Việt. Cập nhật thêm thông tin ngành xuất nhập khẩu xin truy cập tại website: https://hanotrans.com.vn/

Tổng hợp theo: Báo Công Thương, Innovative Hub.