Thủ tục khai báo Hải quan hàng nhập khẩu

Mục lục

Quy trình thủ tục Hải quan nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam cũng là một nghiệp vụ được nhiều Doanh nghiệp Việt quan tâm. Dưới đây, HNT Logistics sẽ chia sẻ với bạn đọc về quy trình thủ tục Hải quan các mặt hàng nhập. 

Các bước thứ tự trong quy trình thủ tục Hải quan nhập khẩu hàng hóa 

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa phụ thuộc vào tùy từng mặt hàng riêng biệt. Tuy nhiên, các hàng hóa đều sẽ có một quy trình chung cơ bản dưới đây:

1. Xác định mặt hàng và chính sách của mặt hàng trước khi nhập khẩu

Đây là bước đầu tiên, rất quan trọng trong việc nhập khẩu hàng hóa. Doanh nghiệp cần xác định hàng hóa thuộc diện nào? Hàng hóa có nằm trong danh sách hàng hóa đặc biệt, hạn chế hay cấm nhập khẩu hay không? Tiếp sau đó, bạn cũng cần xác định mã HS của hàng hóa, để nắm được chính sách thuế suất, thuế VAT. 

Hàng nhập khẩu thông thường

Đây là mặt hàng đơn giản nhất trong thủ tục nhập khẩu. Hàng thông thường thì bạn chỉ cần làm thủ tục nhập khẩu thông thường. 

Hàng nhập khẩu cần xin giấy phép 

Doanh nghiệp tham khảo nghị định 187/2013/NĐ-CP để biết được hàng hóa có nằm trong diện cần xin giấy phép khi nhập khẩu hay không. Theo nghị định này, người nhập khẩu cần hoàn tất các thủ tục về hàng hóa trước khi tàu chở hàng cập cảng. Việc chủ động về thủ tục sẽ giúp bạn giảm bớt các chi phí lưu kho, bãi khi phải chờ giấy tờ được cấp phép. 

Hàng cần giấy tờ công bố hợp chuẩn hợp quy

Tương tự như các hàng nhập khẩu cần xin giấy phép, các mặt hàng cần giấy công bố hợp chuẩn hợp quy được đã được quy định rõ trong Thông tư 28/2012/TT-BKHCN. Quy trình xin thực hiện giấy công bố hợp chuẩn hợp quy cũng đã được quy định rõ trong thông tư này. 

Hàng cần giấy tờ xác nhận kiểm tra chuyên ngành 

Đối với các mặt hàng cần kiểm tra chuyên ngành, thì công tác kiểm tra hàng thường được thực hiện khi hàng đã về cảng nhập. Cơ quan chức năng sẽ đến tận nơi để lấy mẫu hàng hóa nhập để kiểm tra. Sau khi có kết quả của hàng, đảm bảo các yêu cầu nhập khẩu và giấy tờ nhập khẩu. Doanh nghiệp sẽ tiếp tục làm các thủ tục còn lại. 

Hàng cấm

Tất nhiên đối với mặt hàng bị cấm nhập khẩu, thì Doanh nghiệp không thể thực hiện nhập khẩu hàng hóa. Thông tin danh mục chi tiết hàng hóa bị cấm bạn có thể tham khảo Nghị định 187/2013/NĐ- CP. Theo đó, nếu hàng hóa của bạn định nhập bị cấm, bạn cần dừng lại toàn bộ giao dịch để tránh việc phạm pháp. 

2. Tiến hành ký kết hợp đồng (Sale Contract) 

Bất kể trong việc xuất khẩu, hay nhập khẩu, hợp đồng ngoại thương là giấy tờ bắt buộc. Hợp đồng ngoại thương được ký kết giữa người nhập khẩu và người xuất khẩu. Hợp đồng là căn cứ và giấy tờ xuyên suốt của lô hàng. 

Sale contract cần được thể hiện rõ về mặt hàng, số lượng, giá thành,hay quy cách đóng gói. Dựa trên những thông tin này, mà hóa đơn thương mại (invoice), danh sách đóng gói hàng hóa (packing list) được hình thành. 

3. Kiểm tra, hoàn tất bộ chứng từ hàng hóa 

Thông thường, những lô hàng nhập khẩu cần có đầy đủ và ít nhất những giấy tờ sau:

– Hợp đồng ngoại thương (Sale Contract). 

– Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice) 

– Phiếu danh sách đóng gói hàng hóa (Packing list)

– Vận đơn (Bill of Lading)

– Chứng nhận xuất xứ của hàng hóa (CO.)

– Ngoài ra tùy mặt hàng khác nhau, sẽ có những giấy tờ khác liên quan.

Bộ chứng từ hoàn chỉnh cần phải thể hiện chính xác hàng hóa. Tất cả chứng từ gốc đều phải chuẩn khớp các thông tin với nhau. 

4. Khai báo Hải quan 

Sau khi Doanh nghiệp nhận được giấy báo hàng đến từ đơn vị vận chuyển. Doanh nghiệp sẽ tiến hành khai báo Hải quan trên hệ thống Ecus. Những thông tin cần khai báo sẽ được dựa trên chứng từ chính xác của lô hàng và giấy báo hàng đến. 

Nếu chưa có kinh nghiệm khai báo Hải quan, Doanh nghiệp có thể lựa chọn các đơn vị Forwarder uy tín ủy thác khai báo. Điều này sẽ giúp Doanh nghiệp tránh được những sai sót trong quá trình khai báo. 

5. Tiếp nhận lệnh giao hàng 

Lệnh giao hàng hay còn gọi tắt bằng tên tiếng anh là DO. DO được phát hành bởi hãng tàu hoặc đơn vị công tư chuyên vận chuyển. DO được sử dụng để đơn vị lưu hàng ở kho, cảng tiếp nhận và trả hàng theo đúng thông tin hàng. 

Để hãng vận chuyển phát lệnh giao hàng, Doanh nghiệp cần phải có đầy đủ hồ sơ như sau:

– Chứng minh nhân dân sao y bản chính

– Vận đơn bản sao

– Vận đơn bản gốc được xác nhận, đóng dấu của người đại diện Doanh nghiệp.

– Chi phí thanh toán lấy lệnh. 

Đối với hàng container, Doanh nghiệp cần kiểm tra kỹ về hạn miễn phí lưu cont. Cũng theo đó, mà chúng ta cần đóng phí gia hạn thêm thời gian lưu cont. 

6. Thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa 

Khi tờ khai được truyền, hệ thống sẽ phân luồng tờ khai dựa trên nội dung khai báo. Luồng hàng hóa có 3 luồng: luồng xanh, luồng vàng và luồng đỏ. 

Hàng hóa thuộc luồng xanh

Đối với hàng hóa thuộc luồng xanh, Doanh nghiệp chỉ cần đóng thuế, in tờ khai và được xác nhận của Hải quan giám sát. Từ đó hàng hóa sẽ được nhanh chóng thông quan. 

Hàng hóa thuộc luồng vàng

Khi hàng hóa được phân vào luồng vàng , Hải quan tiếp nhận sẽ kiểm tra chứng từ hàng hóa. Nếu tất cả các thông tin khai báo là chính xác, và hợp lệ với chứng từ lô hàng. Thì hàng hóa cũng sẽ được thông quan. 

Hàng hóa thuộc luồng đỏ 

Nếu được phân vào luồng đỏ, ngoài việc kiểm tra hồ sơ hàng hóa. Hải quan sẽ tiến hành kiểm hóa hàng. Quy trình kiểm hàng tương đối khắt khe để xác minh mặt hàng đã khai báo. Do đó, nó sẽ mất thêm thời gian và nhiều chi phí hơn. 

7. Hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế

Khi hồ sơ hàng được thông qua, Doanh nghiệp cần tiến hành nộp thuế. Hai loại thuế chính thường gặp là thuế nhập khẩu và thuế VAT. Bên cạnh đó, tùy các mặt hàng đặc trưng sẽ phải chịu một vài sắc thuế khác. Có thể ví dụ kể đến như: thuế chống bán phá giá, thuế tiêu thụ đặc biệt hay thuế bảo vệ môi trường,…

Theo đó, sau khi hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, tờ khai sẽ được chính thức thông quan. 

8. Đổi lệnh và lấy hàng 

Khi tờ khai được thông quan, bạn chỉ cần sử dụng DO, mã vạch tờ khai thông quan đến kho, bãi để lấy hàng. Tuy nhiên bạn cần lưu ý đến hiệu lực của DO. Nếu DO quá hiệu lực, Doanh nghiệp cần làm việc với hãng tàu để gia hạn thêm. 

Tổng kết 

Trên đây là quy trình thủ tục khai báo Hải quan hàng nhập mà nhiều HNT Logistics muốn giới thiệu đến Doanh nghiệp. Để cần giải đáp, tư vấn thêm xin Qúy Doanh nghiệp liên hệ theo hotline (anh để số sale ở đây giúp em nhe)