Sự bùng nổ của thương mại điện tử – cơ hội cho các Doanh nghiệp

Mục lục

2021 là bước đệm nhảy vọt cho 2022 và đến 2023 về những con số vận chuyển hàng hóa khi người tiêu dùng gia tăng mua sắm trực tuyến. Đây là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng lớn đến xu hướng phát triển của Thương Mại điện tử. 

Tổng quan về thị trường thương mại điện tử B2B trên thế giới 

Không gì xác thực bằng những con số biết nói! Theo Vantage Market Research, thị trường Thương mại điện tử toàn cầu có thể đạt được mức: 18,97 nghìn tỷ USD vào năm 2028. Con số này tăng gấp 6,92 nghìn tỷ USD so với năm 2021. Ngoài ra tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) sẽ đạt đến con số 18,30%. Với những con số trên, đây chính là tiềm năng để phần đa Doanh nghiệp Việt hòa nhập và phát triển cùng thị trường thế giới. 

2023 & Động lực phát triển thị trường B2B – Thương mại điện tử 

Đại dịch Covid đã ảnh hưởng không ít mặt tiêu cực cho các ngành nghề sản xuất kinh doanh ở Việt Nam. Tuy nhiên, sau thống kê đại dịch Covid việc mua sắm trực tuyến bùng nổ hơn bao giờ hơn. Đây cũng chính là tiền đề tạo thói quen mua sắm điện tử cho người tiêu dùng. 

Hơn nữa các Doanh nghiệp cũng nâng cấp nhiều tính năng, ưu đãi. Từ đó kích thích nhu cầu mua sắm cho người tiêu dùng. Điều này đẩy mạnh tối đa cho sự phát triển của ngành thương mại điện tử trong nước. Những tính năng được máy chủ cung cấp tiện lợi hơn cho cả người mua và người bán. Bao gồm về danh mục hàng, giá cả, ưu đãi và các chiết khấu. 

Ngoài ra là sự liên kết vận chuyển với những đơn vị vận chuyển uy tín, có mức giá phù hợp. Khi thói quen mua sắm được hình thành, hàng hóa vận chuyển sẽ tăng đều. 

Sự bùng nổ về thương mại điện tử tại Việt Nam 2023

Hình dung hóa bức tranh nền kinh tế số Việt 

Đối với Đông Nam Á nói riêng và Việt Nam nói chung, thì thương mại điện tử nổi lên dần chiếm thế mạnh chủ yếu. Nó là một phần quan trọng, trụ cột tăng trưởng của nền kinh tế số. Đặc biệt Việt Nam là một nước có nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa. Ta có những con số cụ thể để chứng minh điều đó. 

Theo Bộ Công thương Việt Nam thống kê năm 2020, giá trị ngành bán lẻ hàng hóa đạt 170 tỷ USD. Theo dự đoán về tốc độ tăng trưởng kép hàng năm, trong giai đoạn 5 năm từ 2021- 2026 sẽ tăng 10%. Năm 2022 đã được dự đoán tăng trưởng 31% đối với nền kinh tế kỹ thuật số. Điều này đồng nghĩa giá trị sẽ tăng 21 tỷ USD. Theo đó, nền kinh tế số Việt được dự đoán sẽ có thể chạm mốc 57 tỷ USD vào năm 2025. Có được những điều này, đều nhờ vào thương mại điện tử. 

Đại dịch Covid bùng phát ảnh hưởng đến nền kinh tế số như thế nào?

Con số được thống kê từ khi bắt đầu đại dịch Covid, Việt Nam có thêm khoảng 8 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số. Trong đó, chiếm 55% người sử dụng đến từ khu vực thành thị. 37% là con số tăng trưởng được dự đoán đến năm 2025 về số người sử dụng thương mại điện tử. Tức là tương đương với sự tăng trưởng là 71 triệu người tham gia vào nền kinh tế số. Việt Nam cũng sẽ được ước tính có số tăng trưởng mạnh nhất về lượt người sử dụng thương mại điện tử. 

Hiện nay ở Việt Nam có 3 sàn thương mại điện tử được coi là chiếm thị phần lớn. Trong đó, dẫn đầu là Shopee, tiếp đến là Lazada và Tiki. 

Alibaba – đưa sản phẩm Việt ra thế giới 

Ngoài ra năm 2009, Alibaba gia nhập thị trường Việt Nam, cũng đã giúp đỡ nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hỗ trợ Doanh nghiệp trong việc giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm đối tác ở các thị trường nước ngoài. Nhờ đó có đến 32% các Doanh nghiệp Việt thiết lập được với mối quan hệ của các đối tác nước ngoài. Nhờ đó các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, nội thất, gốm sứ, dệt may,… có chất lượng cao và giá cả cạnh tranh đều có thể giao thương với thị trường nước ngoài. 

Thương mại điện tử là một phần không thể thiếu của kinh tế số 

Nhờ công nghệ số, Doanh nghiệp Việt có thể chuyển đổi phương thức bán và tiếp cận khách hàng tốt hơn. Thông qua các sàn thương mại điện tử, Việt Nam có nhiều cơ hội lớn để phát triển kinh tế số. Đồng thời là sự tiết kiệm chi phí, và phát triển xúc tiến thêm các bước của thương mại truyền thống. Chính vì vậy, thương mại điện tử trở thành một phần không thể thiếu của kinh tế số.