Quy trình xuất khẩu hàng hóa đi Trung Quốc chính xác

Mục lục

Thực trạng và nhu cầu vận tải quốc tế ngày càng phát triển. Song song với đó là nhu cầu về giao thương, vận tải giữa các quốc gia. Trung Quốc là một trong những nước có thị trường tiêu thụ và tiềm năng lớn. Chính vì vậy việc nắm bắt kỹ hơn về quy trình xuất khẩu hàng hóa đi Trung Quốc là điều cần thiết đối với doanh nghiệp Việt. Bài viết ngày hôm nay hãy cùng  tìm hiểu kỹ hơn về quy trình xuất khẩu hàng hóa đi Trung Quốc nhé!

 

Quy trình xuất khẩu hàng hóa đi Trung Quốc chính xác
 

Quy trình xuất khẩu hàng hóa đi Trung Quốc chính ngạch

Cách bước chuẩn bị cần có

Điều quan trọng trong việc xuất khẩu thương mại quốc tế, người xuất khẩu phải là tổ chức doanh nghiệp hoặc công ty có pháp nhân. Bởi vì theo luật pháp thương mại, một cá nhân không thể đứng tên tự ý mở tờ khai theo loại hình kinh doanh. Doanh nghiệp đứng ra đại diện xuất khẩu có thể chuyển và nhận tiền theo hợp pháp. Đồng thời chịu trách nhiệm về hàng hóa xuất nhập khẩu.

Nếu cá nhân muốn xuất hàng đi Trung Quốc thì cần có một đơn vị đại diện xuất khẩu. Người ta gọi đó là Ủy thác xuất khẩu. Người xuất khẩu cần có tài khoản thanh toán VND và tài khoản thanh toán quốc tế. Điều này để đảm bảo sự thuận tiện cho việc giao dịch đồng tiền giữa 2 bên.

Đàm phán, thống nhất và ký kết hợp đồng với đối tác nhập khẩu đầu Trung Quốc

Quy trình này được thực hiện giữa người xuất khẩu, và người nhập khẩu. Tuy nhiên chứng từ hợp đồng, giao dịch lô hàng cần được thể hiện rõ các thông tin sau:

– Tổng giá trị của lô hàng và từng đơn giá mặt hàng. Đây là điều quan trọng để mang lợi ích của người xuất – nhập khẩu. Đồng thời với đó là việc khai báo, và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với cơ quan hải quan.
– Phương thức, điều kiện giao nhận hàng hóa: Incortemrs 2000, Incortemrs 2010, Incortemrs 2020. Hiện nay thường các giao dịch thương mại quốc tế sử dụng Incortemrs 2010.
– Phương thức thanh toán bao gồm: thanh toán trả trước hay trả sau, thanh toán thư tín dụng, nhờ thu hay chuyển khoản…
– Quy cách đóng gói hàng hóa, phương thức bảo quản, số lượng và chất lượng của hàng cũng cần được thống nhất.
– Tìm hiểu kỹ về thông tin hàng xuất khẩu đi kèm là các giấy chứng nhận xuất xứ, giấy chứng nhận chất lượng, phân tích thành phần.

Chuẩn bị hàng hóa, vận chuyển và làm thủ tục thông quan

Sau khi hợp đồng được thống nhất và ký kết, người xuất cần dự tính và đặt lịch đơn vị vận chuyển hàng hóa. Người xuất khẩu cần cung cấp các thông tin như: kho lấy hàng, số lượng, kích thước hàng. Thông tin quan trọng nhất mà bạn cần cung cấp cho đơn vị vận chuyển là tên hàng, loại hàng.

Khi đã book được lịch vận chuyển, bạn có thể theo dõi hành trình lô hàng của mình khi vận chuyển. Đồng thời trong thời gian đó, người xuất khẩu cần chuẩn bị giấy tờ thủ tục kèm theo của lô hàng.

Bộ chứng từ hàng hóa thông thường bao gồm: hóa đơn thương mại (invoice), phiếu mô tả đóng gói hàng (Packing list). Dựa trên thông tin bạn cung cấp, đơn vị vận chuyển sẽ phát hành vận đơn của hàng. Mỗi lô hàng đều có một vận đơn riêng để theo dõi và làm thủ tục hải quan.

 

Quy trình xuất khẩu hàng hóa đi Trung Quốc chính ngạch
 

Hoàn thành chứng từ thông quan hàng hóa xuất khẩu đi Trung Quốc

Như đã nói ở trên, đơn vị vận chuyển sẽ cung cấp Bill cho người xuất khẩu. Thường sẽ có 4 loại Bill được phát hành. Cụ thể là: Bill gốc, Bill Telex, Surrender Bill hay Seaway Bill. Tùy vào nhu cầu sử dụng Bill mà các đơn vị vận chuyển sẽ phát hành một loại Bill khác nhau.

Nếu hàng hóa được hưởng ưu đãi khi có CO (giấy chứng nhận xuất xứ) để giảm các loại thuế. Thì người xuất khẩu cũng nên xin giấy tờ này. Cơ quan chứng nhận giấy tờ này tai phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Tất toán với ngân hàng

Khi đã nhận được tiền thanh toán từ phía người nhập khẩu hàng, người xuất khẩu gửi bộ hồ sơ đầy đủ cho ngân hàng. Tiếp theo đó ngân hàng sẽ xác nhận, đóng dấu và bảo lưu giấy tờ. Doanh nghiệp cũng cần lưu giữ bộ hồ sơ để chứng minh nguồn tiền hàng là của mình.

Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín

Việc lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín là một trong những điều rất quan trọng. Bởi không chỉ là đơn vị vận chuyển, bạn cũng cần được các đơn vị uy tín tư vấn kỹ hơn về thủ tục giấy tờ hàng. Đồng thời, với giá cả vận chuyển hợp lý, người xuất khẩu hoàn toàn có thể tiết kiệm được nhiều chi phí khác nhau.

HaHanotrans tự hào là đơn vị tiên phong uy tín trong lĩnh vực logistics. Bằng việc nắm rõ các nghiệp vụ vận tải, hải quan, doanh nghiệp có thể hoàn toàn tin tưởng công ty Hanotrans khi xuất khẩu hàng đi bất cứ lãnh thổ nào trên thế giới, không chỉ Trung Quốc!