Quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

Mục lục

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không dần trở lên phổ biến. Bởi tính nhanh chóng, kịp thời mà đường hàng không mang lại. Bài viết ngày hôm nay Hanotrans giới thiệu chi tiết quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường hàng không. 

Thông tin cách thức nhập khẩu hàng hóa

Có nhiều điều kiện thương mại quốc tế trong việc giao dịch mua bán hàng hóa quốc tế. Mỗi điều kiện khác nhau thì trách nhiệm của người mua và người bán cũng khác nhau. Thường nhập khẩu hàng hóa theo đường hàng không, người mua và bán thường sử dụng điều kiện thương mại quốc tế là EXW. 

Đối với điều kiện EXW này, người bán phía nước ngoài sẽ giao hàng tại kho của người bán. Việc còn lại của người mua là làm tất cả các thủ tục vận chuyển hàng hóa về nhập khẩu.

Quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường hàng không 

Như đã nói ở trên, nhập khẩu bằng đường hàng không thường sử dụng điều kiện EXW. Vì vậy, dưới đây là các bước nhập khẩu theo điều kiện quốc tế EXW, để doanh nghiệp hiểu rõ. 

Ký kết hợp đồng thương mại mua và bán. 

Bước ký kết hợp đồng thương mại là bước quan trọng giữa bên mua và bán mà bất cứ điều kiện thương mại quốc tế nào cũng cần phải có. Thỏa thuận giữa hai bên cần thống nhất rõ các nội dung cụ thể như:

– Thông tin hàng hóa: mặt hàng, số lượng hàng 

– Giá cả của hàng hóa và điều kiện thanh toán hóa đơn 

– Cách thức giao hàng (điều kiện thương mại quốc tế)

– Bảo hiểm hàng hóa (nếu có), cách thức khiếu nại,

– Bảo hành hàng hóa. 

Khi những thông tin trên được thống nhất cụ thể. Hai bên mua và bán cần ký kết hợp đồng thương mại (sale contract). Ngoài ra, trong hợp đồng cũng nên đưa các điều khoản quan trọng để đảm bảo tính pháp lý của hàng hóa. Đồng thời cũng để bảo vệ quyền lợi của người mua và bán. 

Booking và ký hợp đồng vận chuyển 

Nếu bạn nhập theo điều kiện thương mại EXW, thì bạn phải chịu trách nhiệm vận chuyển hàng mua của mình. Vậy nên, bạn cần liên hệ với công ty vận chuyển hàng không, hoặc các địa lý tàu bay để booking. 

Làm thủ tục xuất khẩu đầu nước ngoài (nước xuất khẩu) 

Đơn vị vận chuyển đầu nước ngoài sẽ phụ trách làm những thủ tục như:

– Nhận hàng tại kho, hoặc địa chỉ chỉ định của người xuất khẩu 

– Vận chuyển đến sân bay và làm thủ tục hải quan xuất khẩu 

– Cấp các giấy tờ xuất khẩu đi theo lô hàng cho người nhập khẩu. Ví dụ các giấy từ như: giấy chứng nhận đã nhận hàng của hãng bay, giấy lưu kho, bill vận chuyển,.. 

Làm thủ tục nhập khẩu đầu Việt Nam (nước nhập khẩu) 

Sau khi hàng lên máy bay, và về đến Việt Nam. Doanh nghiệp sẽ nhận được giấy báo hàng đến. Đi kèm với đó là debit note, yêu cầu bạn thanh toán các phí dịch vụ. Ví dụ như: phí lệnh giao hàng (DO), phí làm hàng (handling),…

Tiếp đó, bạn cần mở tờ khai khai báo hải quan cho mặt hàng hóa nhập khẩu. Đối với tờ khai hải quan, các thông tin khai báo cần chính xác với bộ chứng từ hàng hóa. Tiếp đó, bạn cần thực hiện nghĩa vụ thuế nhập khẩu, thuế VAT để hàng hóa được thông quan. 

Sau khi hoàn tất các thủ tục thông quan hàng hóa. Kho hàng của sân bay sẽ giao hàng để bạn đưa về kho cá nhân của mình. 

Đơn vị vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu uy tín. 

Đối với các thủ tục trên, để được tư vấn chính xác bạn nên lựa chọn một đơn vị vận chuyển/ Forwarder uy tín. Hanotrans tự hào là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực logistics trọn gói. Chúng tôi có một đội ngũ có nghiệp vụ chuyên môn cao, tư vấn chính xác cho khách hàng. Để được tư vấn miễn phí, truy cập nhanh tại website: https://hanotrans.com.vn/