Chi phí thủ tục xuất khẩu hàng hoá tại Việt Nam

Mục lục

Hiện nay thị trường xuất nhập khẩu luôn được nhiều Doanh Nghiệp trong nước quan tâm. Việc nắm rõ các chi phí giúp Doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt được bài toán kinh tế. Hôm nay hãy cùng Hanotrans tìm hiểu kỹ hơn về chi phí thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa nhé! 

Các chi phí thường gặp khi xuất khẩu hàng hóa

Chi phí vận chuyển nội địa

Để đưa được hàng ra đến bãi cảng, chuẩn bị xếp hàng lên tàu. Bạn cần vận chuyển hàng. Chính vì thế, Doanh nghiệp cần chi trả phí cho đơn vị vận chuyển kéo hàng. Đây là một trong những chi phí thường bắt gặp nhất khi làm hàng xuất khẩu. Cũng là chi phí ảnh hưởng lớn đến việc xuất khẩu của bạn. 

Có nhiều phương thức vận chuyển nội địa khác nhau. Bạn có thể lựa chọn ví dụ như đường bộ (đây là phương thức phổ biến và tiện lợi nhất). Ngoài ra còn có vận chuyển đường thủy nội địa, đường sắt và đường bay. 

Chi phí đường hàng không tương đối cao. Tuy nhiên, nó mang lại hiệu quả lớn về việc rút ngắn thời gian cũng như đảm bảo an toàn hàng hóa. Đối với đường sắt và đường thủy có mức giá vừa phải. Nhưng người gửi hàng lại cần phụ thuộc và bến tàu sắt và tàu thủy. Đường bộ được sử dụng nhiều nhất bởi tính cơ động cũng như sự tiện lợi của nó. 

Phụ thuộc vào từng độ dài từ kho hàng đi đến cảng xếp hàng. Mà mức chi phí sẽ được tính toán khác nhau. 

Chi phí lưu kho cảng và chi phí kiểm hóa 

Trong trường hợp đợi tờ khai hàng hóa được thông quan. Hầu hết hàng sẽ cần phải lưu kho. Bên cạnh đó, với những hàng hóa thuộc luồng đỏ, cần phải kiểm hóa. Thì hàng hóa cũng phải bắt buộc lưu kho chờ kiểm hóa. 

Địa điểm lưu kho hải quan này sẽ tùy vào mặt hàng, số lượng, hay khối lượng hàng và thời gian lưu kho sẽ tính một khoản phí nhất định. Nếu lưu kho trễ hơn dự kiến, thì mức chi phí cũng sẽ bị phát sinh. 

Thuế xuất khẩu hàng hóa 

Đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của Doanh nghiệp khi xuất khẩu các mặt hàng phải chịu thuế phí. Trừ khi hàng hóa của bạn nằm trong danh mục hàng hóa ưu tiên xuất khẩu. Hoặc hàng hóa chịu thuế xuất khẩu bằng 0% thì Doanh nghiệp xuất khẩu không phải chịu chi phí này. 

Chi phí kiểm nghiệm hàng hóa

Chi phí này được quy định khác nhau giữa các quốc gia. Cũng tùy vào từng loại hàng hóa mà có cần kiểm tra chất lượng hay không. Bạn cũng nên lưu ý đến yêu cầu của các nước nhập khẩu. Về việc cần giấy chứng nhận xuất khẩu về chất lượng hàng hóa như thế nào. Điều này sẽ giúp bạn dự toán được chi phí sẽ cần phải chi trả. 

Một số các phụ phí khác

Ngoài các chi phí cố định, tùy từng trường hợp mà Doanh nghiệp xuất khẩu vẫn cần phải chi trả những chi phí phát sinh (phụ phí). Dưới đây là một số phụ phí mà bạn dễ bắt gặp khi xuất khẩu hàng hóa. 

Phí cầu cảng 

Phí cầu cảng hay còn được gọi là chi phí xếp dỡ. Chi phí này được tính toán và thu theo các container hàng. Nhằm mục đích bù đắp vào một phần các chi phí hoạt động tại cảng. Cảng sẽ thu khoản phí này ở các hãng tàu. Tiếp đó hãng tàu sẽ thu của các forwarder hoặc thu trực tiếp từ khách hàng.

Tùy từng loại container và cảng xếp dỡ hàng hóa mà mức phí này khác nhau. Hiện nay mức phí này có thể lên đến 100- 200 USD. 

Phí Bill of Lading 

Mỗi lô hàng được xuất khẩu, khi hàng đã lên tàu, đều được hãng tàu phát hành vận đơn (bill). Việc phát hành vận đơn này được hãng tàu thu phí. Đa phần các hãng tàu sẽ tính chi phí này ở mức từ 35-40 USD. 

Phí niêm phong, kẹp chì

Đây là chi phí phổ biến đặc biệt đối với hàng cont nào cũng cần phải có. Doanh nghiệp xuất khẩu cần phải trả phí mua seal để niêm phong hàng hóa trong container. Điều này nhằm đảm bảo tính nguyên trạng của hàng hóa kể từ lúc đóng hàng, kiểm hàng và đến lúc xuất đi. Số seal của chì cũng giúp cho hải quan dễ dàng quản lý container. Đồng thời hạn chế được tình trạng buôn lậu trái phép. 

Thông thường các hãng tàu sẽ thu phí kẹp chì là 150.000 – 200.000 VNĐ. Nếu container bị mất seal, Doanh nghiệp cần liên hệ với đơn vị vận chuyển sớm. Để được cấp lại seal. 

Phụ phí mùa cao điểm 

Điều này ít được người xuất hàng để ý đến. Tuy nhiên vào mùa cao điểm của hàng hóa. Khi hàng hóa có sự gia tăng mạnh về nhu cầu vận chuyển. Tùy từng hãng tàu sẽ có sự áp dụng với các mức phí khác nhau để thu thêm. 

Ngoài những phí kể trên, khi xuất khẩu những mặt hàng cụ thể vẫn sẽ có phát sinh những chi phí khác. 

Tổng kết 

Hanoitrans tự hào là đơn vị nắm chắc các nghiệp vụ xuất nhập khẩu. Chúng tôi luôn đồng hành tư vấn cùng Doanh nghiệp, giúp Doanh nghiệp tiết kiệm và tối ưu các chi phí xuất nhập khẩu. Để tìm hiểu thêm về Hanotrans và những hoạt động của chúng tôi, xin liên hệ website: https://hanotrans.com.vn/